วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2556

อาหารเจไม่อ้วน ยำเห็ด

เมนูง่ายๆ ไม่อ้วน รับเทศกาลกินเจค่ะเก็บมาฝาก
นอกจากเมนูนี้จะไม่อ้วนแล้วยัง ลดความอ้วนได้อีกด้วยนะคะ
เรามาดูสูตรกัน สูตรยำเห็ดนี้ปรับให้เข้ากันกับ สูตรอาหารเจค่ะ

ยำเห็ดรวม



เมนูเบาๆ สำหรับเทศกาลกินเจหรือใครจะทำเพื่อเป็นอาหารสุขภาพที่ย่อยง่ายและให้คุณค่า รสชาติถูกปาก คุณค่าสารอาหารถูกใจ

ส่วนผสม
-เห็ดออรินจิ/เห็ดฟางผ่า/เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง/เห็ดแชมปิญองสดหั่น/เห็ดชิเมจิ (ปริมาณของเห็ดรวมๆ กะให้พอดี 1 จานมีเห็ดอะไรก็ใส่อย่างนั้นไม่จำเป็นต้องครบ)
-ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 5-6 ลูก
-ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสำหรับโรย
-ถั่วลิสงคั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
(สามารถปรับสูตรเพิ่มหรือลดได้ตามความพอใจของแต่ละคน)

วิธีทำยำเห็ดหลากรส
1.ย่างหรือลวกเห็ดทุกชนิด พักไว้
2.ผสมซอสมะเขือเทศ น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำมันงา และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3.ผสมน้ำยำ เห็ดย่าง และมะเขือเทศราชินี คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย ถั่วลิสงคั่ว/เม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดใส่จานเสิร์ฟ

ที่มา : facebook /by สาระแห่งสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น