เรามาดูสูตรกัน สูตรยำเห็ดนี้ปรับให้เข้ากันกับ สูตรอาหารเจค่ะ
ยำเห็ดรวม
เมนูเบาๆ สำหรับเทศกาลกินเจหรือใครจะทำเพื่อเป็นอาหารสุขภาพที่ย่อยง่ายและให้คุณค่า รสชาติถูกปาก คุณค่าสารอาหารถูกใจ
ส่วนผสม
-เห็ดออรินจิ/เห็ดฟางผ่า/เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง/เห็ดแชมปิญองสดหั่น/เห็ดชิเมจิ (ปริมาณของเห็ดรวมๆ กะให้พอดี 1 จานมีเห็ดอะไรก็ใส่อย่างนั้นไม่จำเป็นต้องครบ)
-ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 5-6 ลูก
-ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสำหรับโรย
-ถั่วลิสงคั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
(สามารถปรับสูตรเพิ่มหรือลดได้ตามความพอใจของแต่ละคน)
วิธีทำยำเห็ดหลากรส
1.ย่างหรือลวกเห็ดทุกชนิด พักไว้
2.ผสมซอสมะเขือเทศ น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำมันงา และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3.ผสมน้ำยำ เห็ดย่าง และมะเขือเทศราชินี คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย ถั่วลิสงคั่ว/เม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดใส่จานเสิร์ฟ
ที่มา : facebook /by สาระแห่งสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น